คำถามที่พบบ่อย

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีสินค้าในสต๊อกรึเปล่า?
ลูกค้าสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ว่าสินค้ายังมีในสต๊อกหรือไม่ ที่หน้าแสดงสินค้า ในแต่ละรายการ ถ้ามีสินค้าจะขึ้นปุ่ม “หยิบใส่รถเข็น” มาให้กดเพื่อสั่งซื้อสินค้าโดยไม่จำเป็นต้องเช็คกับทางร้านอีก แต่ถ้าสินค้าหมดสต๊อกจะขึ้นปุ่ม “รายละเอียดเพิ่มเติม” เพื่อกดเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าแล้วในส่วนของหน้ารายละเอียดสินค้าจะแสดงคำว่า “สินค้าหมดแล้ว” เพื่อแจ้งให้ทราบสถานะ และปุ่นในการกดสั่งซื้อก็จะหายไป ท่านสามารถสอบถามเวลาเข้าของ ของล็อตใหม่ด้วยการ ติดต่อเรา

โอนเงินแล้วจะแจ้งการโอนอย่างไร?
เมื่อลูกค้าโอนเงินแล้วต้องแจ้งการโอนภายใน 24 ชม.หลังจากได้ทำการสั่งของ โดยเข้าเมนู แจ้งการโอนเงิน ที่หน้าเว๊ปไซต์ หากแจ้งชำระเงินเลยกำหนดเวลา ระบบจะยกเลิกออเดอร์ และตัดสินค้ากลับเข้าสู่สต๊อกอัตโนมัติ ส่งผลให้ลูกค้าติด blacklist กรณีโอนเงินไม่ทัน สามารถแจ้งทางร้านล่วงหน้า เพื่อให้ทางร้านสามาถดำเนินการ “ต่ออายุ” ออเดอร์ ระบบจะได้ไม่ตั้งค่าสถานะลูกค้าเป็น Blacklist

สามารถเช็คสถานะสินค้าได้จากไหน?
หลังจากที่ลูกค้าสั่งสินค้าแล้ว สามารถเช็คสถานะสินค้าได้โดยการ เข้าระบบ (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)

  • สั่งของแล้วแต่ยังไม่ได้จ่ายเงิน ระบบจะแสดงสถานะ “หยุดชั่วคราว”
  • โอนเงินและแจ้งการโอนเงินเรียบร้อย และหลังจากทางเราเช็คว่าการโอนเงินถูกต้อง ระบบจะแสดงสถานะ “กำลังดำเนินการ”
  • หลังจากทางเราทำการส่งสินค้าเสร็จแล้ว ระบบจะแสดงสถานะ “เรียบร้อยแล้ว” ซึ่งหมายถึงสินค้าออกจากเราเรียบร้อยแล้ว แล้วทางเราจะส่อีเมล์แจ้งเลขพัสดุให้ท่านเพื่อสามารถตรวจเช็คสถานะของพัสดดุได้
  • หลังจากได้เลขพัสดุท่านสามารถเข้า ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง แล้วใช่เลขพัสดุที่ได้รับเช็คสถานะการจัดส่งได้

ได้รับของไม่ครบถ้วนหรือของชำรุดระหว่างการขนส่งทำอย่างไร?
หลังจากที่ได้รับของแล้วลูกค้าควรตรวจสอบของที่ได้รับทันทีหากพบสิ่งผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าไม่ครบหรือสินค้าชำรุดจากการขนส่ง ให้ลูกค้ารีบแจ้งให้ทางเราทราบเพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป